Xôi xéo Hà Nội

Xôi xéo đã là một món ăn sáng quen thuộc của người dân Hà thành. Nó ngon ở cách “nấu“, đặc biệt ở cách “ăn”

Khi nắng bắt đầu chúm chím phía đông, những vạt nhỏ long lanh xuyên qua từng con phố, từng kẽ lá nhánh cây… Hà Nội rộn ràng với tiếng rao “quà sáng”, “ai… cơm nắm, xôi, bánh giò, bánh rán… đây…”
Quà sáng Hà thành muôn màu muôn vẻ, đi đâu cũng có đặc sản riêng, đi đâu cũng đụng độ món ăn ngon. Xôi xéo lá sen, là một trong những nét riêng của Hà thành vào mỗi buổi sáng sớm.

Xôi hà nội
Nói tới Hà Nội người ta chỉ nhớ rằng nơi đó có phở, có bún, chả cá lã vọng… mà quên mất rằng Hà Nội còn những “món quà” dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn như: cơm nắm, bánh giò, bánh giầy, xôi xéo… Sáng vội vã lúc trễ giờ làm, đáp xe bên vệ đường…những tiếng gọi quen thuộc: “U ơi cho con gói xôi xéo”…Có một đôi bài tay thoăn thoắt, nắm những nắm xôi vàng óng ả, nằm gọn gàng trong mảnh lá sen hè xanh mướt, thơm mùi gạo nếp mới, beo béo, màu vàng cánh gián hành khô rưới mỡ… Còn gì ngọt ngào hơn thế…Chỉ có xôi xéo Hà Nội là đặc trưng hơn cả.
Xôi hà nội ngon

Một sạp nho nhỏ trên mặt những thứ tưởng như rất quen thuộc nào: hành khô, nào mỡ, nào ruốc, kế bên hông nào đỗ, nào xôi xéo vàng ơm, những người mẹ tảo tần vẫn hàng ngày gồng gánh những sạp hàng – cuộc sống gia đình trên những đôi vai nặng trĩu, họ nuôi giữ cuộc sống gia đình – nuôi giữ những giá trị một thời của văn hóa Việt.
Xôi xéo lá sen

Khắp xứ Hà Thành có biết bao nhiêu loại xôi, mà mỗi loại có hương vị độc đáo khác nhau nào là: xôi ngô, xôi lạc, xôi vừng, xôi đỗ, xôi gấc, xôi xéo… Nhưng cái hương vị đậm đà, hấp dẫn nhất vẫn phải kể đến xôi xéo. Xôi xéo Hà Nội mang một nét đặc trưng riêng, nét đặc trưng của sự dịu dàng về màu sắc, điểm chút vàng hòa quện vào sự mát mát của màu xanh, cách xa cả hàng chục mét mà vẫn thấy nao nao lòng bởi mùi vị của nó.
gánh hàng xôi hà nội
Đi giữa sự bâng khuâng bộn bề, tấp nập của cuộc sống, phút chốc nao nao lòng bởi bất chợt nghe thấy tiếng rao ướt đẫm tình của cô (chị) bán xôi rong trên con những phố cổ mênh mông, tấp lập…mà chan chứa tình người.

 

Bình luận

comments